Tại Sao Nước Bể Bơi Có Mùi Clo Nồng Nặc?

ung dung cua clo 1

Clo là một hóa chất phổ biến trong khử trùng nước bể bơi vì nó giữ được lâu và khá tiết kiệm. Chính vì vậy, khi đi hồ bơi chúng ta thường thấy có mùi nồng nặc – đó chính là mùi Clo còn tồn tại trong nước.

Khí Clo là gì?

Khí Clo lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà hóa học Thụy Điển Carl Wilhelm Scheele vào năm 1774. Clo là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Cl và số nguyên tử bằng 17, thường tồn tại ở phân tử dạng 2 nguyên tử (Cl2).

Ion Clo, là một thành phần của muối ăn và các hợp chất khác, nó phổ biến trong tự nhiên và là chất cần thiết để tạo ra phần lớn các loại hình sự sống, bao gồm cả cơ thể người.

Clo có ái lực điện tử cao nhất và có độ âm điện đứng thứ 3 trong tất cả các nguyên tố. Ở dạng khí, nó có màu vàng lục nhạt, nó nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần, có mùi hắc khó ngửi, và là chất độc cực mạnh. Ở dạng nguyên tố trong điều kiện chuẩn, nó là một chất ôxi hóa mạnh, được sử dụng làm chất tẩy trắng và khử trùng rất mạnh, cũng như là thuốc thử cần thiết trong ngành công nghiệp hóa chất. 

2004clo1

Tính chất vật lý của Clo

  • Clo là khí có mùi sốc rất độc, tan nhiều trong dung môi hữu cơ.
  • Đây là một chất khí màu vàng xanh có mùi đặc biệt mạnh mẽ của nó, mùi thuốc tẩy.
  • Clo là một khí có khả năng phản ứng ngay lập tức gần như với mọi nguyên tố.
  • Ở 10 °C một lít nước hòa tan 3,10 lít clo và ở 30 °C chỉ là 1,77 lít.

Tính chất hóa học của Clo

Ngoài những tính chất hóa học của một phi kim như tác dụng với hầu hết kim loại tạo thành muối Clorua, tác dụng với Hiđro tạo khí hiđro clorua (Phản ứng này cần ánh sang mặt trời hoặc Mg cháy, ở nhiệt độ thường trong bóng tối không xảy ra, tỉ lệ mol 1:1 là hỗn hợp nổ).

Phương pháp Clo hóa là sử dụng khí Clo mới sinh (khí Clo mới sinh có khả năng hoạt hóa rất cao hơn hẳn khí Clo đã được cất giữ trong các bình chứa một thời gian) tác dụng trực tiếp với đối tượng cần Clo hóa như các kim loại, oxit kim loại hoặc các hợp chất hữu cơ (benzen, toluen…), với nước, bazơ,…

Clo thể hiện một số hóa tính trong phản ứng Clo hóa như sau:

Tác dụng với nước tạo dung dịch nước clo:

Cl2 (k) + H2O (l) ↔ HCl (dd) + HClO (dd)

Dung dịch nước Clo là dung dịch hỗn hợp giữa Cl2, HCl và HClO nên có màu vàng lục, mùi hắc của Clo; dung dịch axit lúc đầu làm giấy quỳ chuyển sang màu đỏ nhưng nhanh chóng bị mất màu ngay sau đó do tác dụng oxi hóa mạnh của Axit Hipoclorơ HClO.

Tác dụng với dung dịch Natri Hiđroxit NaOH tạo dung dịch nước Giaven:

Cl2 (k) + 2NaOH (dd) → NaCl (dd) + NaClO (dd) + H2O (l)

Dung dịch nước Javen là hỗn hợp hai muối Natri Clorua NaCl và Natri Hipoclorit NaClO, có tính tẩy màu vì tương tự như Axit Hipoclorơ HClO, Natri Hipoclorit NaClO là chất oxi hóa mạnh.

Tác dụng với kim loại tạo muối Clorua (trừ Au, Pt,..)

Cu + Cl2 -> CuCl2 (Cần nhiệt độ)

2Fe + 3Cl2 -> 2FeCl3

Ngoài ra, Cl2 còn có thể tác dụng với kiềm dạng rắn ở nhiệt độ cao:

3Cl2(k) + 6KOH (r) −(t°)-> 5KCl (dd) + KClO3 (dd) + 3H2O (l)

ung dung cua clo 2

Ứng dụng của Clo

– Sử dụng rộng rãi trong sản xuất giấy, khử trùng, thuốc nhuộm, thực phẩm, thuốc trừ sâu, sơn, sản phẩm hóa dầu, chất dẻo, dược phẩm, dệt may, dung môi và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.

– Trong hóa hữu cơ chất này được sử dụng rộng rãi như là chất ôxi hóa và chất thế vì clo thông thường tạo ra nhiều thuộc tính có ý nghĩa trong các hợp chất hữu cơ khi nó thây thế hiđrô (chẳng hạn như trong sản xuất cao su tổng hợp).

– Clo cũng được sử dụng trong sản xuất các muối clorat, clorofom, cacbon tetraclorua và trong việc chiết xuất brôm.

– Là một chất khử trùng thông thường, các hợp chất clo được sử dụng trong các bể bơi để giữ sạch sẽ và vệ sinh.

Tại sao nước bể bơi có mùi Clo nồng nặc?

Một trong những ứng dụng của Clo là khử trùng cho nước bể bơi. Clo khử nước hồ bơi khỏi các vi khuẩn có thể nguy hại cho con người.

Clo diệt vi khuẩn qua một phản ứng hóa học khá đơn giản.

Cl2 (k) + H2O (l) ↔ HCl (dd) + HClO (dd)

Cả hai chất này giết chết các vi sinh vật và vi khuẩn bằng cách tấn công vào lớp lipid của thành tế bào rồi phá hủy các enzym và các cấu trúc bên trong tế bào khiến chúng bị ôxi hóa, trở nên vô hại.

Sau khi HOCl đã hoàn tất quá trình làm sạch các hồ bơi, chúng sẽ kết hợp với hóa chất khác( nitơ hay amoniac) hoặc chia thành các nguyên tử đơn và mất hoạt tính. Ánh sáng mặt trời cũng góp phần làm tăng tốc độ các quá trình này.

Chính vì thế, phải tiếp tục thêm clo vào hồ bơi để quá trình làm sạch diễn ra liên tục. Đây là lý do nước trong hồ bơi luôn có mùi nồng nặc của clo.

Sử dụng Clo để khử trùng nước bể bơi là một phương pháp tiết kiệm và đem lại hiệu quả cao. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao khi đi bể bơi lại thấy mùi Clo nồng nặc.

Clo trong nước bể bơi ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Gây khô da và các bệnh về da

Clo vốn gây khô da và đó là lý do vì sao một số người nhận thấy da của họ ngứa ngáy và mẩn đỏ sau khi đi bơi về. Do đó, cần bôi kem dưỡng ẩm để loại bỏ Clo trên da.

Tóc khô, dễ gãy

Khi đi bơi, bạn ngâm tóc ở trong bể bơi chứa nhiều Clo, điều ngày gây hại cho mái tóc của bạn. Clo sẽ tách dầu ra khỏi tóc, làm cho các biểu bì tóc thiếu sự kết dính, hậu quả là lớp vỏ ngoài của tóc không được bảo vệ, dễ dàng tách rời, tạo ra các đứt gãy, khiến cho tóc dễ gãy hơn.

Đặc biệt, những người nhuộm tóc cần hết sức thận trọng khi xuống bể bơi.

Ngoài ra nếu lượng clo trong nước bể bơi vượt quá mức cho phép sẽ có một số tác dụng phụ như mùi, ngứa và rát.

Harmful of Chlorination

Mặc dù Clo trong nước bể bơi có thể gây một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nhưng đây vẫn là một chất khử trùng hiệu quả và tiết kiệm, được sử dụng phổ biến.

Lời khuyên:

Việc hóa chất Clo có trong nước bể bơi là điều kiện bắt buộc, tuy nhiên việc đo lường trong việc pha chế nồng độ hợp lý cho từng bể bơi là điều khó thực hiện do hạn chế về mặt chuyên môn, thiết bị cũng như sự chuyên nghiệp trong việc quản lý bể bơi. Do đó, hóa chất Clo trong bể bơi có thể vượt quá nồng độ cho phép là hoàn toàn có thể xảy ra và gây ra tác dụng phụ không lường trước. Để bảo vệ làn da và mái tóc sau mỗi lần đi bơi, bạn nên sử dụng một số phương pháp làm giảm đi tác dụng phụ của hóa chất, trong đó giải pháp chăm sóc da và tóc với TRISWIM được các chuyên gia và hiệp hội bơi lội Mỹ khuyên dùng là phương pháp hiệu quả nhất.

Banner

Nguồn: nuocsinhhoat.com


Swimcare là nhà nhập khẩu và phân phối sản phẩm cho người đi bơi bao gồm mỹ phẩm cao cấp TRISWIM giúp khử và loại bỏ chất Clo (Chlorine), kính bơi cao cấp dùng cho người bơi chuyên nghiệp ARENA, WAVE, WHALE đặc biệt là kính bơi cho người bị cận thị và trang phục bơi giữ ấm và ngăn ngừa Clo bám vào da.

Mọi góp ý và thư từ thông tin, xin vui lòng liên hệ email: info@swimcare.vn hoặc info@tombill.vn

Chân thành cảm ơn!


 


Bình luận

<