[Kinh nghiệm] Lựa chọn kính bơi tốt


Đối với bất kỳ ai đam mê bơi lội, hiếm có điều gì thú vị bằng lần đầu được đeo một chiếc kính bơi mới cứng. Tuy nhiên việc chọn được một chiếc kính bơi phù hợp đối với những người chưa có kinh nghiệm lựa chọn kính bơi tốt không phải là một điều đơn giản. 
 
Phần lớn chúng ta mua kính bơi bằng cách tới một cửa hàng đồ thể thao gần nhà và chọn một chiếc kính bơi trong số các loại kính có sẵn ở đó. Cách này khá đơn giản và hiệu quả nhưng không hẳn sẽ đem đến cho bạn một sự lựa chọn kính bơi tốt nhất và phù hợp nhất.Phần lớn những người mới tập bơi không tham gia vào một câu lạc bộ bơi lôi nào cả, hay không nhân được những lời khuyên hay chỉ dẫn từ những người đã có kinh nghiệm, bởi vậy nếu bạn là người mới làm quen với môn thể thao này, bạn có thể cảm thấy bế tắc hay bối rối trong việc lựa chọn kính bơi. Bài viết dưới đây sẽ giải thích các loại kính bơi khác nhau, gợi ý một số sự lựa chọn cho bạn, giúp bạn chọn được loại kính bơi phù hợp.
 

kinh nghiệm lựa chọn kính bơi

Những người có kinh nghiệm lựa chọn kính bơi có rất nhiều ý kiến xoay quanh kính bơi nói chung và kính bơi mà họ đang dùng nói riêng. Bởi lẽ độ đa dạng của các trang bị trong bơi lội ít hơn nhiều so với các môn thể thao khác như đạp xe, lướt ván, cho nên mọi người rất thích thú trong việc bàn luận về kính bơi. Một số người còn đưa ra nhận định loại kính bơi nào là tốt nhất. Tuy nhiên lựa chọn như thế nào chỉ bạn mới có thể đưa ra cho chính bạn mà thôi
Chức năng chính của tất cả kính bơi, bất kỳ loại nào, mức giá nào, đó là ngăn cho nước không tràn vào mắt bạn. Khi chọn kính, có một số yếu tô cần cân nhắc như giá cả, sự thoải mái, thời trang, khả năng quan sát, hình dáng, tuổi thọ, độ tin cậy (hay độ an toàn), khả năng cải thiện tầm nhìn và điều biến ánh sáng. Sự kết hợp sở thích cá nhân trong tất cả những yếu tố trên cho ra một chiếc kính bơi phù hợp.
 
CÁC LOẠI KÍNH BƠI
 

kinh-boi-thu-gian-giai-tri-wetrek.vn

LOẠI I: Kính bơi giải trí, kính bơi thư giãn (Leisure Swimming / Frame Goggles)
 
Loại kính bơi này có phần tròng kính phẳng được gắn vào khung bao quanh. Khung kính loại này thường có vòng đệm bằng silicon hoặc cao su có nhiệm vụ ngăn nước vào mắt khi đeo kính. Phần cầu nối qua mũi có thể điều chỉnh được.
 
Đây là loại kính bơi phổ biến và thường là loại kính bơi đem lại cảm giác thoải mái nhất cho nhiều người, đặc biệt là những người mới. Loại kính này có đủ màu sắc cho khung kính, tròng kính đa dạng từ màu sáng đến màu tối, từ trong suốt đến tráng gương. Giá dao động từ cực rẻ cho đến những loại đắt tiền như kính bơi mắt kính tráng gương hay mắt kính phân cực
 
Tròng kính phân cực (polarized) cũng giống như kính mát thông thường nhưng bên trong được gắn thêm màng lọc có tính năng ngăn chặn những tia sáng phân cực nằm ngang phản chiếu từ mặt phẳng như hồ nước, mặt biển. Những tia sáng phân cực nằm ngang này một khi được chặn thì sẽ không gây khó chịu cho mắt và hình ảnh không bị nhoè.
 
Loại kính bơi này có thể dễ dàng đeo trong thời gian dài bởi lớp đệm lớn, có thể chống chọi tốt trong môi trường nước trong và ngoài bể bơi (sông, hồ, biển). Thoải mái và dễ dàng điều chỉnh kích cỡ là những tính chất nổi bật của loại kính bơi này.
 

kinh nghiệm lựa chọn kính bơi tốt khi đi bơi

LOẠI II: Kính bơi thi đấu (Training / Competition Goggles)

Kính bơi loại này có phần tròng kính tròn và lớn hơn so với Loại I, với tầm nhìn tốt hơn bởi 2 bên mắt kính trong suốt. Vòng đệm quanh mắt kính nhỏ hơn so với Loại I nhưng vẫn đủ để ngăn nước vào mắt. Loại này khi đeo trông cũng nhỏ hơn Loại I. Giá của kính bơi thi đấu rơi vào tầm trung đến cao. Màu sắc của tròng kính cũng đã dạng như loại I. Loại kính bơi thi đấu có mắt kính tráng gương khá phổ biến, sử dụng bởi các vận động viên bơi lội.
 
Phần cầu nối qua mũi luôn luôn có thể điều chỉnh được. Kính bơi thi đấu có chất lượng tốt có thể chống chọi được tốt với nước dữ, đem lại cảm giác thoải mái khi sử dụng trong thời gian tập luyện dài.

LOẠI III: Kính bơi thụy điển (Swedish Goggles)

Kính bơi thuy điển hay đôi khi vẫn được gọi là kính bơi thi đấu, kinh bơi đua, mặc dù kính bơi phổ biến được sử dụng trong thi đấu vẫn là Loại II. Lý do bởi Kính bơi Thuỵ điển không có vòng đệm bao quanh mắt kính. Phần tròng kính và khung được cấu tạo chỉ từ một miếng nhựa cứng, trông khá nhỏ khi đeo. Miếng nhựa cứng này áp sát trực tiếp vào da. Đây là loại kính bơi nhỏ nhất, có hình dáng thuôn nhất.
 

kinh-boi-kieu-thuy-dien-wetrek.vn

Kính bơi Thuỵ Điển yêu cầu người sử dụng phải tự lắp ráp và điều chỉnh dây cho vừa vặn. Chúng chỉ bán ra với một kích thước duy nhất. Bạn có thể mất một lúc để làm quen với kính nhưng một khi bạn đã quen với kính và điều chỉnh cho vừa vặn hợp lý thì chúng sự dụng rất hiệu quả, đem lại cho bạn khả năng quan sát mà không loại kính bơi nào khác có thể so sánh được.
 
Một số người sử dụng loại kính này cho việc bơi marathon. Khi bơi ở biển, hồ, phần nhựa cứng của kính có thể gây tổn thương cho người đeo. Tuy nhiên khi sử dụng ở khu vực biển, hồ, khả năng chống nước của loại kính này không được tốt lắm.
 
Khoảng cách giữa 2 mắt kính có thể điều chỉnh được đơn giản bằng một sợi dây hay một miếng silicon, một đoạn dây đeo của kính bơi. Mặc dù có hiệu quả sự dụng đáng ngạc nhiên, cũng như độ phổ biến cao nhưng giá thành của loại kính bơi này rơi vào một trong những mức giá thấp nhất. Loại kính này có tuổi thọ cao nhất bởi dây quai đeo và dây nối 2 mắt kính có thể dễ dàng mua thay thế với giá thành rẻ. Loại kính này đôi khi có thể được tuỳ biến bằng cách thay đổi loại dây đeo, độ dài hoặc chất liệu của dây nối 2 mắt kính.

LOẠI IV: Mặt nạ lặn
 
Đây là loại kính bơi ít được sử dụng hơn. Loại kính bơi này đi kèm với phần che phủ mũi. Đây là loại kính có kích thước lớn nhất và nặng nhất. Hiếm khi bạn thấy ai đẹo mặt nạ lặn ở bể bơi, đôi khi bạn có thể chúng thấy ở biển, hồ, được sử dụng bởi những người cảm thấy thoải mái khi đeo chúng để bơi trong một thời gian dài. Loại kính này cho thể chống chọi với nước dữ. Những người ưa chuộng tốc độ khi bơi thường không thích sử dụng loại kính này bởi chúng làm tăng lực cản của nước khi bơi. Mặ nạ lặn có giá cả và màu sắc phong phú.
 
CÁC THÀNH PHẦN CỦA KÍNH BƠI
 
Mắt kính (hay tròng kính)

Lựa chọn màu mắt kính:

  • Kính bơi có mắt kính trong phù hợp với việc bơi lội vào mùa đông, trong những ngày trời âm u, ánh sáng mặt trời yếu, hoặc khi bơi vào buổi tối.
  • Kính bơi có mắt kính màu vàng hoặc xanh dương đôi khi được ựa chuộng sử dụng để cải thiện tầm nhìn ở bể bơi (sử dụng màu nào còn tuỳ thuộc vào một số yếu tố như loại ánh sáng được sử dụng ở bể bơi, thậm chỉ cả hàm lượng đồng sunfat trong nước)
  • Kính bơi có mắt kính màu xanh dương thường được sử dụng để tối ưu tầm nhìn dưới nước khi bơi ngoài sông, hồ.
  • Kính bơi có mắt kính tráng gương và mắt kính đen được lựa chọn để sử dụng  Mirrored and dark lenses are chosen either for a perceived psychological advantage in competition, or to reduce glare in open water swimming.
  • Mắt kính màu có thể được sử dụng tuỳ theo sở thích cá nhân
Kính bơi với mắt kính cận cũng có thể được coi là một loại kính bơi riêng biệt, tuy nhiên mắt kính cận có thể được sử dụng trong bất kỳ kiểu, loại kính bơi nào.
Các nhà sản xuất kính bơi thường có cả kính bơi cho người lớn và trẻ em. Một số nhà sản xuất thậm chí có kính bơi cho người lớn với khuôn mặt nhỏ
 
Dây đeo
Dây đeo của kích bơi cũng khá khác nhau. Loại kính bơi thuỵ điển sử dụng một sợi dây cao su đơn giản. Các loại kính bơi sử dụng một số hệ thống khoá khác nhau để điều chỉnh độ đài dây đeo.
 
Chống mờ
Chống mờ là đặc tính tiêu chuẩn của phần lớn kính bợi, tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra. Đôi khi lớp chống mờ của kính bị mất hoặc không có chút nào. Bạn cũng không nên trông mong lớp chống mờ hoạt động hiệu quả nhiều hơn vài tháng.
 
LỰA CHỌN KÍNH BƠI 
 
Những người đã có kinh nghiệm bơi lội, chọn kính bơi cho việc luyện tập hoặc thậm chí thi đấu thường chú trọng tới độ an toàn và hình dáng của kính bơi (Loại II, III).Nhưng người mới tập bơi hoặc bơi ở mức độ vừa phải thường nghĩ rằng kính bơi thi đấu không dành cho họ, tuy nhiên loại kính bơi này có rất nhiều sự lựa chọn dành cho nhiều đối tượng. Những ai chỉ bơi cho vui, giải trí thường ưa chuộng kính bơi Loại I, đem đến độ thoải mái cho khi đeo.Nếu bơi ở sông, hồ, biển, bạn nên cân nhắc giữa Loại I và II.
Theo wetrek.vn

Swimcare là nhà nhập khẩu và phân phối sản phẩm cho người đi bơi bao gồm mỹ phẩm chuyên dùng chăm sóc da, tóc và mắt cho người đi bơi. Ngoài ra, Swimcare cũng cung cấp các loại kính bơi cao cấp cho người cận thị và trang phục bơi lặn chất lượng cao.

Mọi góp ý và thư từ thông tin, xin vui lòng liên hệ email: info@swimcare.vn hoặc info@tombill.vn

Chân thành cảm ơn!Bình luận

<