Câu chuyện và bài học thành công từ Michael Phelps

Micheal Phelps

Michael Phelps, tên đầy đủ là Michael Fred Phelps, sinh ngày 30 tháng 6 năm 1985 tại Baltimore, Maryland, một tiểu bang thuộc Mỹ. Năm 2000, ở tuổi 15, anh đã trở thành nam VĐV bơi lội trẻ tuổi nhất trong vòng 68 năm của đoàn thể thao Mỹ tham dự Olympic.

Mặc dù anh không giành được huy chương nào khi đó, nhưng chỉ sau 5 tháng, Phelps đã phá kỷ lục thế giới ở nội dung 200m bơi bướm, trở thành VĐV bơi lội trẻ tuổi nhất phá kỷ lục thế giới.

Từ năm 2000 đến năm 2004, Phelps còn 5 lần phá kỷ lục thế giới ở các nội dung cá nhân hỗn hợp và bơi bướm. Từ đó, huyền thoại làng bơi lội Mỹ đã bắt đầu sự nghiệp huy hoàng của mình bằng hàng loạt các danh hiệu.

Michael Phelps

Những thành tích mà Michael Phelps đã đạt được trong sự nghiệp

 Sự thành công của Phelps không phải tự nhiên mà có. Đó là ý chí và nổ lực không biết mệt mỏi. Những ngày đầu đến với bơi lội, đó có thể là những ngày rất rất khó khăn với anh. Anh phải luyện tập ở cường độ cao, có khi chấn thương xảy ra, những cơn đau cơ bắp khiến cơ thể mỏi mệt, đó là điều không thể dễ dàng để vượt qua, đòi hỏi sự nhận thức cao về những gì anh làm, về mục tiêu và tham vọng đạt được. Chính vì vậy, chỉ sau 5 tháng không biết đến chiến thắng, anh đã phá kỷ lục và trở thàng người trẻ tuổi nhất trong lịch sử bơi lội Mỹ phá kỷ lục thế giới ở nội dung 200m Bơi bướm.

Đúng vậy, thành công với anh không tự nhiên mà có! Michael Phelps là kình ngư vĩ đại nhất trong mọi thời đại. Nhưng vĩ đại như thế nào thì Phelps cũng vẫn chỉ là một con người. Sau thành công đỉnh cao Olympic 2008 tại Bắc Kinh, anh luôn dính vào các Scandal liên quan đến rượu bia, ma túy; hình ảnh của anh một kình ngư dần xấu đi trong mắt người hâm mộ, đặc biệt gây thất vọng đến những thành viên nhí của bơi lội Mỹ vốn xem anh ấy là thần tượng, tệ hại hơn các nhà quảng cáo liên tục hủy hợp đồng vì cho rằng hình ảnh của anh không còn phù hợp với họ.

Dường như những ngày tháng đẹp nhất của anh bên đường đua xanh đã lùi lại phía sau. Michael Phelps không còn mục tiêu để cố gắng, Phelps rơi vào tình trạng trống rỗng khi anh đạt được những cái đích phấn đấu như kế hoạch anh viết ra. Và Phelps hoàn toàn suy sụp với những thú vui bên ngoài sau đó như bạn đã biết.

Cuộc đời anh chưa đến hồi kết thúc, anh may mắn khi gặp được những con người đầy lòng trắc ẩn, giúp anh vượt qua khủng hoảng tinh thần. Vị cứu tinh của đời anh xuất hiện, đó là Ray Lewis, cựu danh thủ bóng bầu dục vô số lần vào tù ra tội vì uống rượu và từng bị truy tố với tội danh giết người. Lewis nói với cậu em thân thiết Michael Phelps: “Đừng vội đóng cửa cuộc đời. Hãy chiến đấu”.

Sau đó, Phelps dần thức tỉnh và tìm lại chính con người anh. Bước ra khỏi trại cai nghiện, anh như biến thành con người khác, biết trân trọng các mối quan hệ và trân trọng bản thân. Và sau đó là tập luyện. Siêu kình ngư phải trở lại.

 Từ một ngọn đuốc, Phelps đã tự biến mình thành tàn lửa nhỏ. Chính nghị lực đã giúp anh thổi bùng nó, thậm chí dữ dội hơn trước. Và lần này, nó quá lớn để có thể tắt một lần nữa!

Qua câu chuyện này đáng để mỗi chúng ta nhìn nhận về bản thân chúng ta, cách chúng ta đối mặt với khó khăn; khả năng nhận thức và hành động của bản thân nên làm những gì và không nên làm những gì; ý thức được việc mà bản thân nên làm, bạn sẽ kiểm soát được bản thân để đưa ra các quyết định tốt hơn đối với những giá trị mà bạn theo đuổi…

Tự chủ bản thân, không mắc phải bất cứ sai lầm nào là vô cùng khó khăn khi những cảm xúc, ham muốn, đam mê luôn có sức lôi kéo chống lại sự quyết tâm của bạn. Vì vậy, để có được sự tự chủ, kiểm soát bản thân phụ thuộc rất nhiều vào lòng dũng cảm để đối mặt với những khó khăn, lôi kéo này. Việc thực hiện được những công việc có sự tự chủ là cơ sở để phát triển sự tự tin ở bạn, đồng thời sự tự chủ cũng phát triển một cách tự nhiên hơn.

Cần phải đánh giá bản thân thường xuyên để đảm bảo ý thức tự chủ, kiểm soát bản thân được khuyến khích, điều này giúp bản thân mỗi chúng ta hướng tâm trí và năng lực đến những mục tiêu, giá trị mình muốn. Giúp vượt qua chính bản thân và thay đổi cuộc sống của bạn.


Swimcare là nhà nhập khẩu và phân phối sản phẩm cho người đi bơi bao gồm dầu gội, dầu xả, sữa tắm và sữa dưỡng da, với thành phần Axit Tetraacetic Ethylendiamine (EDTA) giúp khử và loại bỏ chất Clo (Chlorine) có trong nước hồ bơi giúp cho tóc không bị xơ rối, chẻ ngọn, phai màu đồng thời phục hồi sự khỏe mạnh và óng mượt cho tóc cũng như giúp làn da không bị đen vì nước hồ bơi.

Mọi góp ý và thư từ thông tin, xin vui lòng liên hệ email: info@swimcare.vn hoặc info@tombill.vn.

Chân thành cảm ơn!


 


Bình luận

<